ยาคู ยาโค ข้าวมธุปายาส มธุปายาสยาคู ข้าวทิพย์ ข้าวกระยาทิพย์ เป็นชื่ออาหารชนิดหนึ่ง สมัยก่อนชาวภาคใต้ นิยมทำกันที่วัดทุกปีในเดือน 6 บ้าง เดือน 10 บ้าง โดยถือเอาระยะที่ข้าวแตกรวง ผลิเมล็ดพอเป็นน้ำนม แต่ภายหลังหันมานิยมทำกันในวันขึ้น 13 ค่ำ และ 14 ค่ำเดือน 3 ต่อเนื่องกับวันมาฆบูชา ชาวใต้นิยมเรียกสั้นๆ “ข้าวยาคู”
เดิมการกวนมธุปายาสยาคูเป็นศาสนกิจของพราหมณ์ ภายหลังพุทธศาสนิกชนได้นำมาปฏิบัติเป็นประเพณี โดยปรับเข้ากับเรื่องราวทางพุทธศาสนา อันมีมาในพระธรรมบทตอนหนึ่งว่า
ในพุทธประวัติตอนนางสุชาดา บุตรสาวนายบ้านเสนานิคม ตำบลอุรุเวลา หุงข้าวด้วยน้ำนมโคล้วน เรียก “มธุปายาส” เมื่อสุกดีแล้วก็ตักใส่ถาดทองคำ จะนำไปถวายบวงสรวงเทวดา ไปเห็นองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทับนั่งอยู่สำคัญว่าเทวดา จึงน้อมถวายมธุปายาสไปทั้งถาด อ่านต่อ คลิ้กที่นี่
เดิมการกวนมธุปายาสยาคูเป็นศาสนกิจของพราหมณ์ ภายหลังพุทธศาสนิกชนได้นำมาปฏิบัติเป็นประเพณี โดยปรับเข้ากับเรื่องราวทางพุทธศาสนา อันมีมาในพระธรรมบทตอนหนึ่งว่า
ในพุทธประวัติตอนนางสุชาดา บุตรสาวนายบ้านเสนานิคม ตำบลอุรุเวลา หุงข้าวด้วยน้ำนมโคล้วน เรียก “มธุปายาส” เมื่อสุกดีแล้วก็ตักใส่ถาดทองคำ จะนำไปถวายบวงสรวงเทวดา ไปเห็นองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทับนั่งอยู่สำคัญว่าเทวดา จึงน้อมถวายมธุปายาสไปทั้งถาด อ่านต่อ คลิ้กที่นี่